Dr Duy Thành chỉ ra những ưu nhược điểm của thuốc trị rụng tóc

ưu nhược điểm của thuốc trị rụng tóc

Hiện nay thuốc trị rụng tóc được bán rộng rãi và mọi người có thể dễ dàng mua nó để sử dụng. Tuy nhiên, trước khi sử dụng thuốc rụng tóc, bạn cần tìm hiểu kỹ về thuốc và trao đổi với bác sĩ để có được hiệu quả tốt nhất. Dr Duy Thành – bác sĩ da liễu chuyên sâu về cấy tóc sẽ chỉ ra những ưu nhược điểm của thuốc trị rụng tóc, giúp bạn có được lựa chọn phù hợp nhất với tình trạng tóc của mình.

Dr Duy Thành chỉ ra những ưu nhược điểm của thuốc trị rụng tóc
Dr Duy Thành – bác sĩ da liễu chuyên sâu về cấy tóc tự thân

Thuốc trị rụng tóc là gì? 

Dr Duy Thành cho biết, các loại thuốc trị rụng tóc chỉ có tác dụng điều trị tình trạng rụng tóc ở giai đoạn đầu hay rụng tóc ở mức độ nhẹ. Nhiều người gọi các loại thuốc điều trị rụng tóc là thuốc mọc tóc hay thuốc trị hói đầu nhưng thực tế là, những loại thuốc này không hề có tác dụng mọc tóc và cũng không chữa được tình trạng hói đầu. Thuốc trị rụng tóc chỉ có thể thúc đẩy quá trình mọc ra tóc từ các tế bào nang tóc đang hoạt động và làm giảm đi các yếu tố gây rụng tóc.

Dr Duy Thành chỉ ra những ưu nhược điểm của thuốc trị rụng tóc

Nếu có các vấn đề về da đầu nghiêm trọng và bị hói đầu thì thuốc trị rụng tóc sẽ không thể kích thích các tế bào nang tóc để tạo ra tóc được nữa. Lúc này, giải pháp để khôi phục lại mái tóc là cấy tóc tự thân.

Thuốc trị rụng tóc có những loại nào?

Theo Dr Duy Thành, có 3 loại thuốc trị rụng tóc đã được phê duyệt và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là finasteride, minoxidil và dutasteride.

 • Finasteride: Là loại thuốc uống giúp trị rụng tóc đã được sử dụng hơn 10 năm. Finasteride chỉ dùng được cho nam giới. Cơ chế tác dụng của thuốc chính là làm giảm tốc độ chuyển hóa testosterone thành DHT – nguyên nhân gây rụng tóc, giúp tóc mọc lại tốt hơn và chấm dứt tình trạng rụng tóc.

 • Minoxidil: Là loại thuốc thường được sử dụng để điều trị rụng tóc do di truyền. Cơ chế tác dụng của thuốc là làm giãn nở các mạch máu, từ đó làm tăng lượng máu đến nuôi dưỡng các nang tóc. Điều này giúp kích thích sự mọc tóc và làm chậm quá trình rụng tóc, giúp tóc dài nhanh hơn. Đây là một loại thuốc điều trị rụng tóc đã được sử dụng trong 15 năm và có thể dùng được cho cả nam và nữ.

 • Dutasteride: là một loại thuốc điều trị rụng tóc mới, đang được đưa vào sử dụng trong thời gian gần đây. Thuốc đã được trải qua một số thử nghiệm và có cơ chế tác dụng tương tự như finasteride. Đó chính là làm giảm nồng độ DHT – hormone gây rụng tóc. Tuy nhiên, dutasteride hiệu quả hơn finasteride vì có thể làm giảm tới 90% lượng DHT.

Ưu điểm của thuốc trị rụng tóc

Thuốc trị rụng tóc là một phương pháp rất phổ biến để điều trị tình trạng rụng tóc,  tóc thưa mỏng nhẹ đến vừa.

Dr Duy Thành chỉ ra những ưu nhược điểm của thuốc trị rụng tóc

Ngay cả các bác sĩ cũng đã khuyên nên sử dụng các loại thuốc này trước khi chuyển sang các phương pháp điều trị khác như laser hay cấy tóc, bởi thuốc trị rụng tóc có những ưu điểm như sau:

 • Là một phương pháp điều trị rụng tóc và tóc thưa mỏng lâu dài, đơn giản, ít tốn kém, không cần đến bệnh viện hay spa để điều trị.

 • Không đau đớn. Mặc dù thuốc trị rụng tóc có thể gây một số tác dụng phụ nhưng bù lại không cần tiêm hay phẫu thuật như các phương pháp khác.

 • Những người đáp ứng tốt với thuốc sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Thí dụ như tóc mọc nhanh hơn, dày hơn và giảm rụng tóc đáng kể sau khi dùng đều đặn khoảng 6 tháng.

Nhược điểm của thuốc trị rụng tóc

Dr Duy Thành cho biết, bên cạnh những ưu điểm thì thuốc trị rụng tóc cũng có những nhược điểm đáng kể như:

 • Các loại thuốc này chỉ có thể điều trị rụng tóc và tóc thưa mỏng mức độ nhẹ và vừa. Nếu rụng tóc nặng thì thuốc sẽ không phát huy hiệu quả.

 • Hầu hết các loại thuốc đều có đi kèm các tác dụng phụ.

 • Các loại thuốc tác động đến hormone DHT có thể gây rối loạn chức năng cương dương ở nam giới.

 • Minoxidil đường uống có thể gây phù mặt, tay hoặc chân, chóng mặt và tim đập nhanh.

 • Minoxidil có thể gây rụng tóc trong vòng 3 – 4 tuần đầu sử dụng. Đó do tóc cũ bị rụng ra để nhường chỗ cho tóc mới.

 • Các loại thuốc trị rụng tóc thường chứa cồn. Có thể gây khô và ngứa da đầu. Một số người còn gặp tình trạng da đầu và tóc bị nhờn bết sau khi sử dụng thuốc.

Kết hợp thuốc trị rụng tóc với cấy tóc hoặc các phương pháp điều trị khác 

Đối với những người bị vấn đề rụng tóc và tóc thưa mỏng do rất  nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, Dr Duy Thành khuyên nên dùng thuốc trị rụng tóc kết hợp cấy tóc hoặc các phương pháp điều trị khác để đạt quả cao hơn.

Kết hợp nhiều phương pháp điều trị sẽ mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên ngừng sử dụng thuốc và chuyển sang các phương pháp điều trị khác.

Dr Duy Thành chỉ ra những ưu nhược điểm của thuốc trị rụng tóc

Theo Dr Duy Thành, điều quan trọng là đánh giá xem bệnh nhân có đáp ứng tốt với thuốc trị rụng tóc hay không? Tóc có mọc tốt không hay vẫn bị rụng? Nếu đáp ứng tốt với thuốc thì có thể tiếp tục dùng. Nhưng nếu thuốc không có bất kỳ tác dụng nào thì nên ngừng và chuyển sang các phương pháp điều trị khác. Bởi vì việc tiếp tục dùng thuốc sẽ chỉ gây tốn kém thời gian, tiền bạc và còn có nguy cơ xảy ra tác dụng phụ.

Truy cập trang suckhoe123.vn để biết thêm thông tin về ưu nhược điểm của thuốc trị rụng tóc, các phương pháp điều trị rụng tóc và được Dr Duy Thành – bác sĩ da liễu chuyên sâu về cấy tóc tự thân thăm khám, tư vấn, giải đáp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger chatGọi điện Zalo chatZalo Messenger chatMessenger